image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
“Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc” chính là sáng kiến bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc
Lượt xem: 42
“Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc” chính là sáng kiến bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc
Sự kiện Tổng bí thư – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tới Việt Nam là một trong những hoạt động ngoại giao đặt biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế và đương nhiên không tránh khỏi sự soi mói, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, những phần tử cơ hội chính trị trong và ngoài nước. Việt Tân đứng đầu danh sách “chọc ngoáy” đó. Tổ chức khủng bố này đã tán phát loạt bài viết kêu gọi phản đối cộng đồng chung vận mệnh, sáng kiến vành đai và con đường (BRI) của Trung Quốc và đòi phản đối cả chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam! Chúng công kích rằng chưa bao giờ có khái niệm “tương đồng vận mệnh”, “chỉ có chư-hầu và phiên-thuộc”, xuyên tạc rằng “chế độ ông Tập có nhiều tham vọng nhưng lại gặp bế tắc, bây giờ phải tìm sang đàn em Hà Nội đồng hành”. Có thể nói rằng, đấy là những luận điệu bới móc, chọc ngoáy, xỉa xói rẻ tiền nhằm phá hoại mối quan hệ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” giữa Việt Nam – Trung Quốc mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân 2 nước xây dựng và luôn cố gắng gìn giữ bấy lâu nay.
“Cộng đồng chung vận mệnh” hay “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc”, sáng kiến “Vành đai và con đường” (BRI) là một loại hình quan hệ quốc tế mới với sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng, chính đáng và hợp tác cùng có lợi, tăng cường các liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu để thúc đẩy quá trình phát triển, phục hồi kinh tế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho các nước, trong đó có Việt Nam. Trung Quốc đã và đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN; là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc trên toàn cầu.
Một ví dụ nổi bật là tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông do doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam, đã vận chuyển gần 20 triệu lượt hành khách, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi trong đi lại cho người dân Hà Nội. Hay như các chuyến tàu hàng liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc được vận hành trơn tru, tạo điều kiện rất thuận lợi cho giao thương hàng hóa không chỉ giữa Việt Nam – Trung Quốc mà còn giữa Việt Nam – Trung Quốc – Châu Âu (thông qua tuyến đường sắt “Con đường Tơ lụa” nối Trung Quốc với Châu Âu).
Ngoài ra, hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang đầu tư vào Việt Nam, hình thành cụm công nghiệp điện mặt trời nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Các nhà máy điện mặt trời và điện gió do doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng đóng góp tích cực cho sự phát triển và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam thời gian qua. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư xây dựng nhiều dự án nhà máy điện rác tại các Thành phố như Hà Nội và Cần Thơ.
Trong khuôn khổ Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, với những thành tựu của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc trong 15 năm qua (2013 – 2023) và trước những yêu cầu mới, hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua biện pháp hòa bình. Hai bên nhất trí không ngừng củng cố tin cậy chính trị, tăng cường giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước thông qua các hình thức đa dạng, linh hoạt, phát huy vai trò định hướng chiến lược của quan hệ kênh đảng đối với tổng thể quan hệ song phương.
Anh-tin-bai
Dễ dàng nhận thấy rằng, Việt Tân đang nhằm vào lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam để kích động chống phá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc, kích động phong trào “bài Hoa”, “thoát Trung” ở một số địa phương. Không chỉ phủ nhận những thành tựu của công tác đối ngoại, chúng còn phá hoại môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và hạ thấp vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Trong bối cảnh mới, xung đột quân sự, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn hiện nay đang diễn ra phức tạp, gay gắt trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
Thực tế sự phát triển mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là tất yếu khách quan, xu thế chung của thời đại và đã chứng minh đường lối, chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng ta vì lợi ích của quốc gia – dân tộc. Những thành tựu trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn những luận điệu sai trái mà tổ chức khủng bố Việt Tân và các trang tin chống cộng đang ra sức xuyên tạc, chống phá.
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới
<p><span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;">địa chỉ: Thôn 2, xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải phòng</span></p> <p>số điện thoại:02253875047</p>